Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary 2023


Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư giữa Hungary và Việt Nam, mới đây, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp Hungary - Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary, với sự tham dự của Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo, Thương vụ, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary, ông Forintos Robert - Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Hungary - Việt Nam, cùng đông đảo doanh nghiệp hai bên. 

Diễn đàn tập trung đánh giá thực trạng quan hệ thương mại - đầu tư giữa hai nước, xác định các lĩnh vực có tiềm năng và cơ hội hợp tác song phương, đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo khẳng định: Việt Nam coi Hungary là một trong những đối tác quan trọng ở khu vực Đông Trung Âu, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng vững chắc để tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại - đầu tư song phương. 


2.jpg

Với điều kiện thuận lợi Việt Nam đang có như hệ thống chính ổn định, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, thị trường năng động hội nhập sâu rộng, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA đã đi vào thực thi cũng như Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư - EVIPA càng tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp hai bên trong kinh doanh, đầu tư. Đại sứ nhấn mạnh, Hungary là thị trường xuất khẩu lao động mới đầy tiềm năng. Hiện nay Hungary vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài (trong đó có Việt Nam). Một số doanh nghiệp Việt Nam đã và đang có sự hợp tác tốt với các công ty, nhà máy tuyển dụng lao động của Hungary. Hai nước cần thúc đẩy các dự án vốn vay ưu đãi có điều kiện còn lại (440 triệu Eur) mà phía Hungary dành cho Việt Nam. Đồng thời, tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc hiện nay đối với dự án bệnh viện ung bướu Cần Thơ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Forintos Robert đã bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được trong hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua. Ông cho biết  mặc dù đối tác thương mại - đầu tư chính của Hungary là EU, nhưng hiện nay các doanh nghiệp Hungary ngày càng quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam. 

3.jpg

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, các doanh nghiệp Hungary đã trao đổi trực tiếp về cơ hội kinh doanh, đầu tư cũng như đưa ra những kiến nghị với Thương vụ, Đại sứ quán để giải đáp những vướng mắc gặp phải. Đại sứ quán và Thương vụ khẳng định sẵn sàng làm cầu nối, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hungary - Việt Nam hợp tác hiệu quả hơn, thường xuyên trao đổi thông tin với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary, Hội đồng doanh nghiệp Hungary - Việt Nam về chính sách, thị trường đầu tư, kinh doanh giữa hai nước./.


Trao đổi thương mại hai chiều giữa hai n​ước đã có sự tăng trưởng ấn tượng, từ 266 triệu USD năm 2016 lên 1,2 tỷ USD năm 2022 (gấp 4,5 lần).

Tính đến nay, Hungary có 21 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 72,28 triệu USD, đứng thứ 51 trong 139 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có vốn đầu tư FDI vào Việt Nam.

​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​