Ngày 9/8/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cùng với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Budapest gồm Indonesia, Lào, Malaysia, Philipin, Thái Lan, đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày ASEAN lần thứ 56 tại nhà riêng Đại sứ Indonesia - Chủ tịch ASEAN 2023.

Tham dự buổi lễ có khách mời danh dự Ngài István Jakab, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary và đại diện Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary, quan chức chính phủ Hungary, Đại sứ, Đại biện, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Budapest, các doanh nghiệp, cộng đồng, sinh viên các nước ASEAN, báo chí sở tại.      

Thay mặt các nước ASEAN tại Budapest, Đại sứ Thái Lan tại Budapest Nipon Petchpornprapas phát biểu chào mừng, tự hào về một ASEAN ngày càng lớn mạnh, cam kết vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng; nhấn mạnh EU và Hungary là đối tác chiến lược của ASEAN, đặc biệt Hiệp định Đối tác và Hợp tác giữa EU và các nước ASEAN là mốc son trong quan hệ giữa hai tổ chức khu vực.     

Ảnh 1 ĐS Thái Lan tại Hungary Nipon Petchpornprapas phát biểu chào mừng.jpg

Trong ảnh: ĐS Thái Lan tại Hungary Nipon Petchpornprapas phát biểu chào mừng (Ảnh: Nguyễn Anh Tú)​

Đại sứ Indonesia vui mừng chia sẻ về các thoả thuận hợp tác ASEAN đã đạt được gần đây, ấn tượng nhất là phát triển hệ sinh thái xe điện và kết nối thanh toán; khẳng định ASEAN quyết tâm duy trì là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới và là điểm đến đầu tư hấp dẫn mặc dù môi trường kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức. 

Anh 2 ĐS Indonesia tại Hungary Abdurrachman Hudiono Dimas Wahab phát biểu.jpg 

Trong ảnh: ĐS Indonesia tại Hungary Abdurrachman Hudiono Dimas Wahab phát biểu (Ảnh: Nguyễn Anh Tú)

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary István Jakab chúc mừng ASEAN đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong gần 6 thập kỷ qua; tin tưởng ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hội nhập khu vực thành công, nâng cao vai trò trung tâm ở khu vực, phát triển quan hệ với EU trên cơ sở bình đẳng, chia sẻ lợi ích và tôn trọng lẫn nhau, và mở rộng quan hệ với Hungary trên các lĩnh vực như hợp tác nghị viện, phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, quản lý nguồn nước, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục.

Anh 3 Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary István Jakab phát biểu.jpg

Trong ảnh: Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary István Jakab phát biểu​ (Ảnh: Nguyễn Anh Tú)

Sau phần lễ, các đại biểu cùng chụp chung bức ảnh kỷ niệm đánh dấu Ngày ASEAN lần thứ 56, được thưởng thức ẩm thực truyền thống, lắng nghe  điệu dân ca êm ái, mượt mà của 6 nước thành viên ASEAN có cơ quan đại diện tại Budapest.

Anh 5 Cán bộ, nhân viên các ĐSQ các nước thành viên ASEAN có cơ quan đại diện tại Budapest.jpg

ANh 6 ĐS, đại biện các nước thành viên ASEAN có cơ quan đại diện tại Budapest và ĐSQ VN.jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​