Ngày 21/9/2021, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở Budapest, đã diễn ra lễ trao tặng tượng trưng 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của Chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch Covid-19.

1. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo nhận tượng trưng lô vắc-xin và vật tư y tế của Chính phủ Hungary tặng Việt Nam.jpeg

Đại diện Chính phủ Hungary tham dự buổi lễ có Phó Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó cùng đại diện các Vụ chức năng. Về phía Việt Nam có Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Tại buổi lễ, Phó Quốc Vụ khanh István Joó bày tỏ vinh dự thay mặt Chính phủ Hungary bàn giao lô vắc-xin và bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho Việt Nam. Phó Quốc Vụ khanh khẳng định Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại "hướng Đông" và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, mong Việt Nam sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

2. Các đại biểu dự Lễ bàn giao.jpg 

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo, Chính phủ và nhân dân Hungary về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời đối với Việt Nam, coi đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình bạn lâu dài, bền vững được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua. Đại sứ khẳng định Chính phủ Việt Nam coi Hungary là đối tác quan trọng ở Châu Âu và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả.

Lô vắc-xin và vật tư y tế của Chính phủ Hungary tặng Việt Nam sẽ về đến Hà Nội vào sáng ngày 23/9/2021 với sự hỗ trợ của Công ty chuyển phát nhanh FedEx Express và tổ chức PATH. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị được Bộ Y tế giao tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc-xin và bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các đơn vị, địa phương triển khai công tác tiêm chủng và phòng chống dịch.

3. Hungary tặng Việt Nam 100 nghìn liều vắc-xin AstraZeneca.jpeg 

Tối 21/9/2021, Chính phủ Hungary đã công bố quyết định nhượng lại 400.000 liều vắc-xin AstraZeneca dôi dư cho Việt Nam theo cơ chế phi lợi nhuận. Các cơ quan chức năng hai nước đang khẩn trương giải quyết các thủ tục liên quan để sớm vận chuyển lô vắc-xin này về Việt Nam phục vụ công tác tiêm chủng chống dịch trong nước./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​