Kính gửi: Lãnh đạo Hiệp h​ội Người Việt Nam tại Hungary, các tổ chức Hội, Đoàn người Việt và 

toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

Mùa Giáng sinh 2022 đã về, năm mới 2023 cũng đã đến rất gần. Đây là dịp chúng ta nhìn lại một năm với nhiều bận rộn, thử thách nhưng cũng tràn đầy tình yêu thương và hy vọng. Nhân dịp này, tôi xin gửi tới toàn thể bà con cộng đồng đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary lời thăm hỏi chân thành nhất.

Năm 2022, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, thách thức, phức tạp và khó lường... Nhờ vào đó, kinh tế -  hội Việt Nam năm 2022 đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 700 tỷ USD; GDP tăng trưởng cao hàng đầu khu vực; tăng trưởng kinh tế 09 tháng đầu năm 2022 tăng 8,83%, là mức tăng cao nhất của 9 tháng giai đoạn 2021-2022, vượt dự kiến kịch bản đặt ra. Ước cả năm, tốc độ tăng trưởng GDP đạt khoảng 8%, vượt mục tiêu đề ra (6 - 6,5%), tạo đà quan trọng cho các năm tiếp theo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 đã đề ra. Việt Nam hướng tới mục tiêu năm 2023 tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới phát sinh; đẩy mạnh cơ cấu lại, nâng cao năng lực nội tại, tính tự chủ, khả năng chống chịu và thích ứng của nền kinh tế; củng cố, phát triển các động lực tăng trưởng mới.

Trong bối cảnh tình hình khó khăn do xung đột Nga – Ukraine diễn ra ngay cạnh Hungary, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary trong năm 2022 vẫn tiếp tục có những bước phát triển mới, độ tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng cao thông qua các hoạt động trao đổi đoàn. Năm 2022, chúng ta vui mừng được đón đoàn đại biểu cấp cao do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức Hungary. Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cũng đã thăm Việt Nam. Hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc hội cho giai đoạn tiếp theo làm cơ sở thúc đẩy quan hệ giữa hai cơ quan, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng được đẩy mạnh. Kim ngạch thương mại 2 chiều Việt - Hung 11 tháng đạt 1,088 tỷ USD, dự kiến cả năm đạt 1,2 tỷ USD, tăng 10% so với 2021. Hợp tác trong các lĩnh vực chính trị ngoại giao, tư pháp, giáo dục đào tạo, văn hóa thể thao cũng được tăng cường.

Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta. Triển khai Kết luận số 12/KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 169/NQ-CP ngày 31/12/2021 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ, công tác người Việt Nam ở nước ngoài đã được triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn, qua đó phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước; nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc; đồng thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", cùng chung tay chúng ta đã đón, hỗ trợ khoảng 720 kiều bào sơ tán từ Ukraine qua Hungary. Với tinh thần đoàn kết, sẻ chia, sự quan tâm chu đáo, sự vào cuộc chủ động, nhanh chóng, sự phối hợp nhịp nhàng, bài bản, tất cả chúng ta đã thành công thắp ngọn lửa ấm áp trong những ngày cuối đông giá lạnh, làm dịu một phần nỗi gian nan, vất vả của kiều bào từ Ukraine.

Cũng trong năm qua, cộng đồng người Việt không những hội nhập hiệu quả, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế và đa dạng văn hóa của Hungary, mà còn thể hiện mạnh mẽ tinh thần hướng về quê hương, cùng chung vai sát cánh với đất nước. Bên cạnh đó, nhiều thành viên cộng đồng ta đã tham gia và được tín nhiệm bầu vào ban chấp hành các tổ chức người Việt tại Châu Âu và toàn cầu như Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu, Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu, Mạng lưới các Hội Trí thức toàn cầu… Tôi tin tưởng rằng cộng đồng ta sẽ ngày càng đóng góp nhiều nguồn lực quan trọng giúp quê hương Việt Nam phát triển giàu mạnh và thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Hungary.

 ​Cùng nhìn lại năm vừa qua dịch Covid 19 đã được đẩy lùi nhưng ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine vẫn khiến cho cuộc sống của toàn thế giới nói chung và cộng đồng chúng ta nói riêng gặp những vất vả, khó khăn trong việc phải đối mặt với lạm phát và giá năng lượng, thực phẩm tăng cao. Mùa đông có thể còn rất dài và rất lạnh nhưng bằng sự đoàn kết trong cộng đồng và cùng tin tưởng về tương lai phía trước, tôi tin rằng chúng ta cùng nắm tay nhau để có thể vượt qua được hết tất cả. Rồi mùa xuân và nắng ấm sẽ lại đến trên đất nước Hungary và cả dải đất hình chữ S-Việt Nam đầy yêu thương mà chúng ta luôn hướng về.

Một lần nữa, tôi xin chúc toàn thể bà con cộng đồng ta một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc và đón chào Năm mới 2023 an khang, thịnh vượng, thành công.

 

Trân trọng,

 

 

 

Đại sứ

Nguyễn Thị Bích Thảo

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​